Thủy Triều Đỏ

error
Thông tin chung
Dòng nhạc: Rock Việt
Quốc gia: Vietnam
Trang chủ: http://thuytrieudo.com
Ngày thành lập: 1998
Thành viên hiện tại

Hiếu Lê (Leader / Composer / Guitar / Vocal)
Hoàng Tuấn Anh (Tuấn Gold - Guitar / Sound Man / BackVocal)
Nguyễn Hoàng Long (Long Bus - Bass / BackVocal)
Nguyễn Công Thành (Thành Pepper / Drum & Percussion)

Thành viên trước đây

Nguyễn Anh Tuấn ( Vocal )
Hoàng Minh Việt (Việt James - Vocal)
Phạm Hoàng Long (Long Xù - Drum)
Lê Cường (Bass)
Trần Quốc Khánh (Guitar)
Trần Xuân Tùng (Guitar)
Phạm Trung Hiếu (Hiếu Voice - Drum)
Tống Minh Tuấn (Bass)
Võ Đức Anh (Drum)
Hồ Anh Cương (Keyboard)
Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion - Guitar)

THÔNG TIN THÊM

Thành lập từ ngày 12/7/1998 với một cái tên khá ngộ nghĩnh ComingLate (Đến Muộn). Chập chững bước vào thế giới bao la của nhạc Rock, ComingLate theo đuổi phong cách Heavy Metal và mục đích được thành lập chỉ để thoả mãn niềm đam mê chơi nhạc của các thành viên. Định hướng chủ yếu lúc này là chơi lại những ca khúc của các band Rock trên thế giới, điển hình là cover Metallica, một chút ít Pantera. Mặc dù Hiếu Lê ( Guitar & Trưởng nhóm) cũng đưa ra được một vài sáng tác hiếm hoi nhưng ComingLate hầu như không coi trọng vấn đề này để có thể đem ra trình diễn trước công chúng. Ban nhạc được tôi luyện và trưởng thành từ phong trào ca nhạc sinh viên và những buổi biểu diễn tại các tụ điểm thanh niên như Rock Cafe, Music Club, HRC...
Thành viên của ban nhạc là Phạm Hoàng Long (Drum), Hiếu Lê (Guitar), Trần Xuân Tùng(Guitar), Tống Minh Tuấn( Bass) Hoàng Minh Việt (Vocal) hầu hết còn ngồi trên ghế giảng đường của các trường đại học như Kinh tế quốc dân, Mỹ thuật công nghiệp, Ngoại ngữ...
Năm 2000 là một năm ban nhạc gặp rất nhiều khó khăn, Nhưng chính yếu nhất vẫn là vấn đề nhân sự. Tuấn ( Bass) đi học cao học ở Hà Lan, sau đó Tùng (Guitar) cũng sang Austraylia học Master. Vấn đề đi du học của các thành viên đã gây nên sự tan rã của khá nhiều RockBand cùng thời với ComingLate. Đứng trước nguy cơ này, trưởng nhóm Hiếu Lê ( sinh viên ĐH Mỹ thuật công nghiệp) đã không bỏ qua một cơ hội nào để tìm người . Rất nhiều rocker đã đến với ban nhạc trong thời gian ngắn rồi ra đi với vô số những lý do khác nhau. Sau một thời gian tìm kiếm không hiệu quả, ba thành viên còn lại Hiếu Lê ( Guitar), Phạm Hoàng Long ( Drums), Hoàng Minh Việt (Vocal) bàn bạc với nhau và quyết định chuyển hướng sang chơi theo phong cách Alternative để phù hợp với nhân sự hiện tại. Với quyết định vội vàng này ComingLate nhận ra ngày sự sai lầm của mình chính ở sự “thiếu lửa” trong khi chơi nhạc trong phòng tập cũng như trên sàn diễn. Thế là ban nhạc đành phải tạm ngưng hoạt động trong thời gian miệt mài tìm người thay thế.
Cuối năm 2000, ComingLate tuyển được tay Bass mới Lê Cường ( sinh viên Bách Khoa) qua giới thiệu của Tuấn Bass cũ. Có một chi tiết hết sức thú vị là trong buổi tuyển Bassist đó Lê Cường đã vượt lên trên 3 người khác có kỹ thuật chơi hơn hẳn cùng đến tuyển với mình. Và điều này có nghĩa là Cường đến với ban nhạc bằng tâm hồn tràn đầy nhạc cảm chứ không phải vẫn đề sử dụng nhạc cụ.
Đến năm 2001, qua sự giới thiệu của Lê Cường (Bass), một Guitarist đơn độc chưa từng tham gia bất kể một ban nhạc nào đã gia nhập, góp phần hoàn thiện một đội hình đầy đủ cho gương mặt ComingLate lúc bấy giờ và Thuỷ Triều Đỏ sau này. Đó là Trần Quốc Khánh (sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân). Khánh hoà nhập rất nhanh và đã có những ảnh hưởng rất tích cực đối với ban nhạc.
Trong thời gian thai nghén và thống nhất quan điểm giữa các thành viên về vấn đề sáng tác của ban nhạc, ComingLate vẫn tiếp tục chơi lại các bản Rock thế giới (Cover) trên những sân khấu phù hợp với tầm vóc của mình.
Sau một thời gian hoạt động, đến cuối năm 2002 các thành viên trong ban nhạc đã nhận thức ra rằng: nếu muốn phát triển hơn nữa thì cần phải thay đổi mục tiêu, định hướng hoạt động. Đó chính là sự khẳng định mình bằng chính những ca khúc của chính mình chứ không phải là chơi lại những ca khúc của người khác. Và một sự thay đổi lớn đã diễn ra. Điều đặc biệt chính là sự thay đổi về tư tưởng và sự lựa chọn con đường đi lên của ban nhạc.
Năm 2003, cùng vơi sviệc phát hành Album đầu tay mang tên “ Nắng Mới” với những ca khúc tự sáng tác và hoà âm phối khí, ban nhạc cũng quyết định đổi tên thành “Thủy Triều Đỏ”. Đây là một bước ngoặt quan trọng vì nó khẳng định lại một lần nữa rằng một ban nhạc Việt Nam mang tê Việt sáng tác các ca khúc bằng tiếng mẹ đẻ và đưa âm hưởng Rock vào nhạc Việt Nam từng bước chuyên nghiệp hoá và góp phần vào sự phát triển chung của phong trào Rock Việt đang trong thời kỳ non trẻ.
Không bao giờ quên cái tên ComingLate với bao nhiêu kỉ niệm sâu sắc đánh dấu một khoảng thời gian cuồng nhiệt đên dại khờ, các thành viên trong ban nhạc đều xác định chơi nhạc bằng niềm đam mê và sự nghiêm túc phấn đáu trong sự nghiệp âm nhạc của mình với một cái tê mới là một sự khẳng định tầm vóc mới với một sức sống mới của một ban nhạc Rock không ngừng hoàn thiện minh..
Đội hình Thuỷ Triều Đỏ hiện tại là Lê Hiếu ( Guitar& Trưởng nhóm), Phạm Hoàng Long (Drums) Hoàng Minh Việt (Vocal) Lê Cường (Bass) Trần Quốc Khánh (Guitar).
Sự chung sức đồng lòng của các thành viên trong ban nhạc, quá trình không ngừng miệt mài phấn đấu, lao động nghệ thuật, ổn định về tư tưởng cũng như về nhân sự. Lấy nguyên liệu bắt nguồn từ chính cuộc sống chân thật với những con người bình dị, ngày 24/12/2003, những sáng tác của Thuỷ Triều Đỏ đã trình làng trong Album đầu tay: “Nắng Mới” được chính thức phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Và điều đáng mừng là Album được giới trẻ, học sinh sinh viên nói chung và những RockFan ở mọi lứa tuổi nói riêng đón nhận nồng nhiệt. Đầy chính là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với những bước đi tiếp theo của Thuỷ Triều Đỏ. Có thể nói một cách tự tin rằng sự nỗ lực của ban nhạc trong suốt thời gian qua đã được đền đáp xứng đáng.
Thuỷ Triều Đỏ tin rằng với những trái tim sục sôi tràn đầy nhiệt huyết của các thành viên, sự cổ vũ khích lệ từ phía RockFan sẽ tạo đà để ban nhạc có sức mạnh để cống hiến hết mình cho Rock Việt và cho ra đời thêm nhiều ca khúc ẩn chứa những giá trị cao đẹp của cuộc sống.
Trải qua nhiều vấn đề nêu trên, đối với ban nhạc Thủy Triều Đỏ mọi việc vẫn còn đang ở phía trước...
Sau 2 năm kể từ khi phát hành Album, Thủy Triều Đỏ (TTĐ) đã quá bận bịu để đón nhận những chương trình biểu diễn và vẫn phải dành một khoảng thời gian khá nhiều cho việc sáng tác và phối khí dành cho Album tiếp theo. Trong khi đó quỹ thời gian của các thành viên thì quá hạn hẹp, mà ai cũng có những công việc quan trọng đối với cuộc sống riêng của bản thân. Đây là một áp lực lớn đối với TTĐ.
Tháng 6 năm 2005, TTD có một sự thay đổi về nhân sự. Trần Quốc Khánh (Guitar) đã chia tay với nhóm để dành thời gian cho những dự định rất chính đáng của mình. Là một ban nhạc có phong cách heavy metal có thế mạnh là lối đi bè giữa hai guitar, TTD sẽ vẫn phải tìm một tay chơi guitar để duy trì phong cách này.
Tháng 9 năm 2005, khi nhận đựoc lời đề nghị của TTĐ, cựu guitar của TTĐ (năm 1999): Trần Xuân Tùng sau chuyến đi du học Master tại Úc đã chính thức nhận lời về chơi cùng ban nhạc trong vị trí trước đây của mình.
Việc này vô cùng thú vị và đơn giản vì Tùng và ban nhạc đã có một thời gian dài chơi nhạc cùng nhau.
Vẫn tiếp tục tìm tòi sáng tác, tập luyện cho những Show đã có trong kế hoạch mọi chuyện vẫn diễn ra suôn sẻ nếu không có một sự việc đáng tiếc xảy ra…đó là sự chia tay của tay Bass Lê Cường với ban nhạc. Khó khăn này nối tiếp trở ngại khác. TTĐ đã phải ngừng hoạt động trong một thời gian, khoảng 2 tháng cho đến tháng 1 năm 2006 tìm được Tuấn Anh – tay Bass “máu lửa” với tuổi đời còn rất trẻ. Có thêm khả năng chơi Keyboard và âm nhạc của TTĐ từng là sở thích. Điều này khiến sự hòa nhập của Tuấn Anh với ban nhạc rất dễ dàng và thoải mái. Tay Bass mới này đã thực sự thổi một luồng gió khỏe khoắn, cuồng nhiệt của tuổi trẻ vào những buổi biểu diễn và sáng tác kế tiếp của TTĐ.
Đội hình Thuỷ Triều Đỏ hiện tại là Lê Hiếu ( Guitars&Trưởng nhóm), Phạm Hoàng Long (Drums) Hoàng Minh Việt (Vocal) Trần Xuân Tùng (Guitars) Hoàng Tuấn Anh (Bass&Keyboard).
Vậy là từ nay, TTD sẽ vẫn xuất hiện với một phong cách truyền thống và phong phú thêm“ sắc màu” với những chuyển biến nêu trên.
Tuy vẫn duy trì phong cách Heavy Metal làm gốc, TTD đã liên tục tìm tòi sáng tạo mở ra những hướng đi mới cho phong cách của mình và kết quả cụ thể là sự ra đời của Album II mang tên “Sau cơn mưa”cũng với 10 ca khúc.
Toàn bộ album “Sau cơn mưa” như là một “cuốn sách” có nội dung vươn tới sự lạc quan. Nhiều câu chuyện được kể ra với các góc nhìn khác nhau của cuộc sống đời thường. Điểm xuyên suốt của toàn bộ các ca khúc trong Album, đó chính là MƠ ƯỚC. Điều này luôn ẩn chứa trong mỗi con người cho dù họ sống ở những hoàn cảnh khác nhau, cảm nhận cuộc đời với nhiều cách nhìn khác nhau và khi hạnh phúc hay khổ đau thì MƠ ƯỚC luôn hướng tất cả chúng ta tới điều tốt đẹp nhất.
Vẫn với lối chơi 2 Guitar solo bè đôi truyền thống kết hợp nhuần nhuyễn với nền Trống và Bass Guitar dày dặn cộng thêm tiết tấu khỏe khoắn và Giọng hát mộc mạc nhưng tràn đầy nội lực, phong cách Heavy Metal mà Thủy Triều Đỏ (TTĐ) luôn trung thành theo đuổi đã mô tả hết sức sống động những sắc thái tình cảm đa dạng có trong từng ca khúc. Dựa trên sự tăng giảm hợp lý về độ dày mỏng của các nhạc cụ nằm trong AlBum này, TTĐ thực sự mong muốn hướng tới tinh hoa trong âm nhạc như là để tôn vinh trào lưu “đầu tư tối đa” về phần phối khí của nhạc Rock nói riêng và nền âm nhạc Việt Nam nói chung. Giúp cho những ca khúc được tỏa sáng đúng nghĩa cùng với ý đồ sáng tác.
Với sự cống hiến của mình với 20 ca khúc nằm trong 2 album, từ cuối 2006 đến 2009 TTĐ luôn góp mặt hầu hết các chương trình lớn, các sự kiện mà nhạc Rock là tâm điểm với quy mô lớn nhất là tầm cỡ được tổ chức tại sân vận động trong một số thành phố tiêu biểu của quốc gia.
Tháng 10 năm 2008, , cựu guitar của TTĐ (năm 1999): Trần Xuân Tùng sau 2 lần hội ngộ với TTĐ cũng đã nói lời tạm biệt với những show diễn tưng bừng, những khoảnh khắc tĩnh lặng dành cho sự đam mê sáng tạo trong Studio của ban nhạc để dành tâm huyết cho ước mơ doanh nhân còn đầy rẫy chông gai. Với sự thay đổi này thì TTĐ đã xuất hiện trong một thời gian khá dài với đội hình 4 thành viên.
Tháng 11 năm 2008, , cựu Bass của TTĐ (thời kỳ Coming Late trước năm 2000): Nguyễn Hoàng Long đã nhận lời tham gia vào vị trí này sau gần 9 năm tập trung cho việc giảng dạy. Long đã hòa nhập với ban nhạc khá nhanh vì trước đây, tuy không chơi trong đội hình nhưng anh vẫn giữ quan hệ và “tiệc tùng” thường xuyên với các thành viên của TTĐ. Và thế là Tuấn Gold đã tìm lại được vị trí lý tưởng theo đúng sở thích của mình – Guitars.
Ban nhạc cũng đã nghĩ đến việc tổ chức một LIVE SHOW riêng cho mình với một nội lực có dư về chuyên môn. Nhưng rất tiếc, dự án này của TTĐ bị hoãn lên hoãn xuống rất nhiều lần bởi những lý do khách quan kém may mắn.
Tháng 1 năm 2009, TTĐ lại có một sự thay đổi về nhân sự. Một trong những thành viên sáng lập band - Long Xù (Drums) cảm thấy kiệt sức trước lich tour diễn quá dày đặc của ban nhạc là điều mà anh không thể cân đối với công việc “nhà đài VTV” không kém áp lưc. Anh đã chia tay với nhóm với một sự chọn lựa rất khó khăn.
Đây cũng là một trở ngại lớn đối với TTĐ. Đã quá quen thuộc , quá hiểu nhau với tay trống Long Xù trong một khoảng thời gian dài, giờ đây ban nhạc thật sự lấn bấn trong việc tìm kiếm một thành viên thay thế vừa ý và thích nghi được môi trường làm việc chuyên nghiệp. Sau nhiều lần tuyển chọn kém may mắn, kết quả là TTĐ quyết định nghỉ xả stress trong 9 tháng.
Tháng 10 năm 2009, Một tay trống trẻ tuổi đã tham gia với khá nhiều Rock band mới tại Hà Nội – Đức Anh có lối chơi chắc chắn và đầy sức trẻ qua 2 show diễn của band tại Trung tâm hội nghị quốc gia và ĐH Xây Dựng đã nhận lời tham gia với những dự án không thường xuyên.
27/11/09 Tay trống danh tiếng trong giới Rock Hà Thành – Hiếu Voice – cựu thành viên ban nhạc gạo cội The Light đã gia nhập đội hình của Thủy Triều Đỏ. Là một Drummer được giới chuyên môn đánh giá rất cao bởi lối chơi đầy uy lực và tinh tế, cộng thêm sự đồng cảm đặc biệt với âm nhạc của TTĐ, Hiếu voice đã hòa nhập với TTĐ rất nhanh và mang đến một làn gió mới đầy sức sống cùng sự sáng tạo.Và thế là một thời kỳ mới đầy lạc quan được mở ra. Hiếu Voice đã tìm được“bến đỗ mới” để gửi gắm những đam mê và hoài bão còn TTĐ giờ đây đã có thể yên tâm tiếp bước trên con đường âm nhạc đang còn rất nhiều sự trải nghiệm mới mẻ với niềm tin vững chắc của một đội hình lý tưởng.

ALBUM MỚI

Tên Album Năm phát hành Lượt nghe Nghe